Khởi nghiệp - Hướng nghiệp

CHUNG KẾT CUỘC THI “Ý TƯỞNG SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI NĂM 2023

Ngày 04/12/2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) tổ chức Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng Sáng tạo và Khởi nghiệp sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023” (HUCE-INTECH 2023). Cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như trong cuộc sống của sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được nhiều dự án đăng ký tham gia. Đặc biệt, HUCE-INTECH 2023 đã nhận được 02 dự án đến từ các bạn sinh viên ở trường bạn. Điều này chứng tỏ, cuộc thi đã tạo được uy tín và sức hút riêng sau năm thứ 3 được tổ chức. Sau khi tuyển chọn và sơ khảo, 10 dự án của các nhóm sinh viên đã được Ban Giám khảo lựa chọn và tham dự Vòng Chung kết. Các dự án được lựa chọn tham gia Vòng Chung kết được Ban tổ chức hướng dẫn kỹ năng thuyết trình giới thiệu dự án, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, tài chính khởi nghiệp, gọi vốn đầu tư và các chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quý báu để các bạn sinh viên có thể áp dụng vào cuộc thi cũng như trong học tập và cuộc sống.

Ban Giám khảo chấm thi Vòng Chung kết HUCE-INTECH 2023 có: PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Bà Khúc Thị Hồng Nga - Giám đốc Công ty CP Truyền hình Vietnam Startup TV; TS. Hoàng Tuấn Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty NUCETECH; PGS.TS. Nguyễn Việt Phương - Trưởng Phòng KH&CN; ThS. Ngô Kim Tuân - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường; ThS. Bùi Quang Trung - Trưởng Phòng CTCT&QLSV cùng các thầy cô là chuyên gia có uy tín trong nhiều lĩnh vực.

Tại vòng chung kết đại diện của 10 dự án đã thuyết trình về ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp kinh doanh của mình. Sau phần thuyết trình, Ban Giám khảo đã đặt nhiều câu hỏi để các nhóm làm rõ các nội dung còn thiếu của bài giới thiệu. Bên cạnh đó, Ban Giám khảo gợi mở thêm cho các nhóm dự án những yếu tố cần xác định để hoàn thiện ý tưởng, mở rộng dự án. Có những dự án sản phẩm đang ở dạng mô hình trong phòng thí nghiệm, nhưng cũng có những dự án đã có sản phẩm thực tế được đưa ra giới thiệu đến các nhà đầu tư để tìm tài trợ. Nhiều ý tưởng nhận được đánh giá cao của Ban Giám khảo, thậm chí có sản phẩm đã nhận được đơn đặt hàng ngay tại cuộc thi.

Ra đời với mục tiêu khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của sinh viên, kích thích việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống, xa hơn nữa là các dự án - ý tưởng nhận được sự tán thành từ các nhà tài trợ qua đó hiện thực hoá ý tưởng vào thực tiễn, phất cao tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên với sự đồng hành của Nhà trường và các đơn vị doanh nghiệp. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau khi Ban Giám khảo chấm điểm, đánh giá, xét chọn dựa trên các tiêu chí: ý tưởng đổi mới sáng tạo; tính khả thi và cạnh tranh của dự án; ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực…

Căn cứ kết quả của Vòng Chung kết, Trường ĐHXDHN sẽ chọn ra các đội xuất sắc tham dự Cuộc thi SV-StartUp của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các nhóm sinh viên thuyết minh dự án tại cuộc thi

Nguồn: huce.edu.vn