GƯƠNG MẶT SINH VIÊN #9 - SINH VIÊN NGUYỄN NGỌC UYÊN CHƯƠNG KHOA KIẾN TRÚC & QUY HOẠCH

SVVN - Nguyễn Ngọc Uyên Chương (sinh năm 2002) là sinh viên năm ba, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Từ năm lớp 10, cô nàng đã luôn mong muốn được đỗ vào khoa Kiến trúc và Quy hoạch của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Với mục tiêu là chinh phục khối V02, cô đã luôn cố gắng chuẩn bị cho bản thân sẵn sàng với kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Với tấm bằng hoàn thành khóa học Quản lý tài chính từ cấp 3, Uyên Chương đã chọn khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng là bến đỗ cuối cùng.

Mình đăng ký theo học tại khối ngoại ngữ của trường và với lợi thế có bằng IELTS 7.0, kỳ đầu mình được phép nghỉ các học phần học tiếng Anh. Có sẵn thời gian rảnh, mình đã đăng ký học vượt và tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường. Có lẽ đây chính là quyết định quan trọng đã thay đổi con người mình: từ một cô bé luôn thu mình trở thành một người dám thể hiện bản thân trước mọi người.

Khó khăn nào cũng sẽ qua chỉ cần bản thân luôn không ngừng cố gắng ảnh 1

Những ngày đầu khi mới bước chân vào cánh cổng đại học, mình còn khá lạ lẫm với môi trường mới, người ta thường nói đại học như một xã hội thu nhỏ. Đối mặt với những bộ môn đại cương như Đại số hay Giải tích, mình không thể không bị choáng ngợp. Một phần vì độ "khó nhằn" của các môn học, một phần là "peer pressure" - áp lực từ mọi người xung quanh bởi mình thấy ai cũng nhẹ nhàng qua các môn với kết quả rất cao. Thậm chí có những đêm mình nằm khóc chỉ vì nhìn thấy sự chênh lệch trong điểm số của bản thân so với các bạn tong lớp. Từ một cô sinh viên năm nhất, với sự hứng thú nhất định đối với môn Toán và các môn tự nhiên, việc phải tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ với phương pháp học mới khiến mình nghi ngờ bản thân và cả lựa chọn ở ngôi trường này.

Khó khăn nào cũng sẽ qua chỉ cần bản thân luôn không ngừng cố gắng ảnh 2

Uyên Chương đảm nhiệm hai chức vụ khác nhau là Phó Ban Chuyên môn của CLB tiếng Anh chuyên ngành SPEC và Phó ban Ban sự kiện thuộc Hội Sinh viên.

Khó khăn nào cũng sẽ qua chỉ cần bản thân luôn không ngừng cố gắng ảnh 3

Tuy vậy, nhờ học hỏi những người anh, người chị đi trước, sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè, mình cũng đã vượt qua khoảng thời gian đó và duy trì được mức học lực giỏi. Hơn nữa, trong khoảng thời gian trau dồi bản thân, mình đã trở nên tự tin hơn và năng nổ hơn trong công tác hoạt động ngoại khóa của trường với mục tiêu phấn đấu hướng tới những vị trí cao hơn. Và quả nhiên, ông trời không phụ lòng người, lên năm hai mình đã đạt được hai chức vụ khác nhau là Phó Ban Chuyên môn của CLB tiếng Anh chuyên ngành SPEC và Phó ban Ban sự kiện thuộc Hội Sinh viên.

Khó khăn nào cũng sẽ qua chỉ cần bản thân luôn không ngừng cố gắng ảnh 4

Đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố có lẽ chính là trái ngọt, là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân Uyên Chương (váy trắng ở giữa).

Thế nhưng, đó chưa phải là khó khăn duy nhất. Vì một lý do đặc biệt, mình đã phải đảm nhận những trọng trách khá lớn đối với một Phó ban. Do dịch COVID-19 diễn ra vào đúng lúc mình tham gia Hội, nên thời gian tiếp xúc với môi trường rất ngắn. Không quen việc, xung quanh lại toàn các anh chị dày dặn kinh nghiệm với chuyên môn cao khiến mình không khỏi cảm thấy áp lực và nhiều lần muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, với tình yêu và nhiệt huyết muốn được cống hiến cho Ban, mình đã chủ động đi theo mọi người, không ngừng học hỏi và tiếp thu những kinh nghiệm ấy, để rồi được vinh danh là một trong thành viên có thành tích xuất sắc trong Hội.

Khó khăn nào cũng sẽ qua chỉ cần bản thân luôn không ngừng cố gắng ảnh 5

Đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố có lẽ chính là trái ngọt, là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực từng ngày của bản thân. Trong quá trình ấy, mình có vô số lần vấp ngã, và cũng rút ra rất nhiều những bài học. Để mình trở thành con người ngày hôm nay, gia đình và bạn bè chính là hai nguồn động lực lớn, luôn giúp đỡ và cổ vũ mình. Với mình, điều quan trọng nhất vẫn chính là tin vào bản thân và đối xử với mọi người một cách chân thành nhất, biết ơn ngôi trường mình theo học và lựa chọn cho mình sự trưởng thành vượt bậc từng ngày.