Góc sinh viên

Đêm CHUNG KẾT HUCE DEBATE: ĐỐI ĐẦU KỊCH TÍNH VỚI NHỮNG ĐỀ TÀI ‘NÓNG’

SVVN - Ngày 22/4 vừa qua, chung kết cuộc thi tranh biện của sinh viên trường Đại học Xây dựng – Huce Debate đã chọn ra nhà vô địch sau 7 vòng đấu. Đáng chú ý, các đề tài tranh biện được đánh giá có giá trị thời sự, thiết thực, bám sát đời sống giới trẻ.

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 1

“Gắt gao” ngay từ vòng loại nên những cái tên bước chân vào đêm chung kết được đánh giá khá cân sức. Sàn đấu của HUCE Debate sôi nổi ngay từ trận thi đấu đầu tiên với chủ đề “Sống thử”. Trải qua 7 vòng đấu hấp dẫn với những đề tài mở rộng trên nhiều lĩnh vực về môi trường, giao thông, du lịch, văn hoá, xã hội… Hai cái tên bước chân vào vòng chung kết là ANWIR và Cosmopoli Cocktail. Tại đây, hai đội chơi đã nhận định và tranh biện về “bạo lực học đường” – chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong những ngày qua. Cả hai bên đồng tình và phản đối đều đưa ra những lập luận, lý lẽ rất thuyết phục khiến đội ngũ giám khảo mất rất nhiều thời gian để lựa chọn nhà vô địch.

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 2

Kết quả chung cuộc, ANWIR đã giành giải nhất, giải nhì thuộc về Cosmopoli Cocktail và hai đội giành giải ba là FC DCBT và 102.

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 3

Bạn Đinh Quang Lâm, thành viên đội giành chức vô địch Anwir chia sẻ: “Năm trước mình cũng tham gia giải Debate của trường Đại học Xây dựng và dừng chân ở ngôi á quân, thật vui khi năm nay đội mình đã vượt qua chính mình giành ngôi vô địch. Debate rèn luyện cho mình sự tự tin, tư duy phản biện và khả năng xử lý tình huống. Với 5 phút, chúng mình phải nhìn nhận và phân tích đề tài, đưa ra các luận điểm thuyết phục và quan trọng phải truyền tải nó bằng thần thái điềm tĩnh, tự tin. Bước ra khỏi cuộc thi, mình cảm thấy mình vững vàng hơn rất nhiều, không ngại những khó khăn khi bắt đầu một môi trường mới.”

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 4
Ths. Nguyễn Đình Phong – trường Đại học Xây dựng (bên trái) cho rằng việc chuẩn bị kỹ càng các luận điểm giúp các thí sinh có lợi thế về tâm lý hơn.

Debate là cuộc thi tranh cuộc thi tranh giúp học sinh, sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết của như tư duy phân tích, tư duy phản biện, logic, sáng tạo, làm việc nhóm, nghiên cứu, giao tiếp, thuyết trình... Qua đó cổ vũ tinh thần sáng tạo, đổi mới thông qua học hỏi, tranh luận, trao đổi để học sinh, sinh viên học tập tốt hơn, hướng đến mục tiêu phát triển và kiến tạo tương lai.

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 5
Giám khảo Đỗ Ngọc Sơn nhấn mạnh việc phát triển thêm các cuộc thi debate ở những trường đại học thiên về kỹ thuật.

Anh Đỗ Ngọc Sơn – thành viên Ban giám khảo chia sẻ: “Đối với các trường khối báo chí, truyền thông hay khoa học xã hội và nhân văn nói chung thì việc rèn luyện các kỹ năng thuyết trình, tranh biện và phân tích các vấn đề xã hội diễn ra khá thường xuyên, do đó các cuộc thi debate thường diễn ra vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Với các trường thiên về kỹ thuật như ĐH Xây dựng, tôi cũng khá bất ngờ khi các em cũng có những tâm thế chủ động và phản biện rất hay và tôi mong rằng nhiều cuộc thi debate nữa sẽ diễn ra ở các trường khối ngành kỹ thuật để các em rèn luyện những kỹ năng rất cần thiết trong cuộc sống.”

Đêm chung kết HUCE DEBATE: Đối đầu kịch tính với những đề tài ‘nóng’ ảnh 6
BTC HUCE Debate 2023.

HUCE Debate là sân chơi thường niên để các bạn sinh viên học hỏi, giao lưu và phát triển bản thân, trang bị cho các sinh viên những kiến thức thực tiễn về đời sống và xã hội. Qua đó, giúp sinh viên có cái nhìn đa chiều về những gì vấn đề đã và đang diễn ra xung quanh cuộc sống.

Trích: Báo sinh viên Việt Nam